Ảnh hưởng nặng nề của covid đến hệ thống giáo dục của Việt Nam và thế giới

Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Rất nhiều người phải tạm dừng công việc của mình. Đặc biệt, trẻ em ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam phải tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch.

Và cũng không ai có thể nói trước được thời điểm các em sẽ quay lại trường học. Vậy Covid ảnh hưởng như thế nào đến nền giáo dục Việt Nam và thế giới? 

Có hơn 1,57 tỉ học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng vì Covid-19

Theo thống kê của Viện Thống kê UNESCO (UIS) tính đến ngày 18/4/2020 đã có hơn 1,57 tỉ học sinh, sinh viên ở 191 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng vì Covid-19, chiếm trên 91% tổng số người học. Con số này thực sự rất lớn.

Thậm chí, nếu các trường học mở cửa trở lại thì sự suy thoái kinh tế cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng học tập trên toàn cầu. Cuộc khủng hoảng có thể tác động ở hai cấp độ khác nhau, một là mất chi tiêu giáo dục trong thời gian khủng hoảng cũng như chi phí bổ sung, hai là suy thoái các nguồn tài chính trong tương lai đối với ngành giáo dục. 

Học sinh Việt Nam phải dừng đến trường

Ở Việt Nam có 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát trong đó có những đợt dịch toàn bộ 63 tỉnh thành đều phải thông báo cho học sinh nghỉ học. Riêng đợt dịch thứ 4 này, số lượng bệnh nhân dương tính với Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, nhất là ở TP. Hồ Chí Minh.

Trong năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần thông báo điều chỉnh lịch học và thi cử. Theo đó, năm học 2019 – 2020 kết thúc trước ngày 15/7/2020. Kỳ thi THPT diễn ra từ ngày 8 -11/8/2020, chậm hơn 1,5 tháng so với những năm trước. 

Đến năm học 2020-2021 này, khi học sinh cả nước đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối kỳ thì đại dịch lại một lần nữa bùng phát. Học sinh ở rất nhiều tỉnh thành buộc phải tạm dừng đến trường.

Đến nay sau khoảng 2 tháng nghỉ dịch, học sinh ở nhiều tỉnh thành vẫn chưa được thi và thời gian được trở lại trường cũng chưa biết đến khi nào.

Học sinh chuyển sang học trực tuyến

Để đảm bảo học sinh nghỉ dịch nhưng vẫn nắm được kiến thức cơ bản nhất của chương trình học, Bộ Giáo dục Đào tạo đã cấp phép các tỉnh thành thực hiện dạy học đại trà qua truyền hình và dạy học trực tuyến. 

Việc học trực tuyến đã diễn ra được một thời gian dài tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bất cập. Với các học sinh ở bậc tiểu học nhất là lớp 1, lớp 2 thì việc học trực tuyến thật sự không hiệu quả. Rất nhiều trẻ từ lớp 1 lên lớp 2 trong tình trạng đọc kém, sai chính tả nhiều.

Nhìn chung, việc tiếp cận kiến thức thông qua hình thức học trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu covid-19 kéo dài quá lâu thì nền giáo dục sẽ trở nên rất đáng báo động.

Hơn nữa, không phải ở đâu học sinh cũng có điều kiện học trực tuyến. Một số liệu thống kê cho thấy ít nhất một phần ba trẻ em trên thế giới tức khoảng 463.000.000 trẻ em trên toàn cầu không thể học trực tuyến khi các trường học bị đóng cửa vì Covid-19.

Cần nhớ rằng, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện trang bị cho con máy tính, điện thoại để học trực tuyến.

Trước câu hỏi Covid ảnh hưởng như thế nào đến nền giáo dục Việt Nam và thế giới hẳn bạn đã có câu trả lời. Để nền giáo dục không rơi vào trạng thái đáng báo động như hiện nay, cách tốt nhất là mỗi người nâng cao hơn nữa tinh thần phòng chống dịch để Covid-19 sớm bị đẩy lùi.

Bài viết liên quan

Xung quanh việc học trực tuyến của trẻ có rất nhiều câu chuyện xảy ra. Trong đó có những câu chuyện vô cùng thương tâm. Mới đây, một bé trai 9 tuổi ở Hà Nội đã lấy kéo chọc vào ổ điện khi đang học trực tuyến. Hậu quả là bé đã tử vong thương […]

Vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều địa phương phải tổ chức học theo hình thức online. Để việc học được hiệu quả, thầy cô và các em học sinh cần sử dụng các ứng dụng cho phép tạo các cuộc họp trực tuyến để người tham gia có thể tương tác được […]

Trả lời