Những điều cần lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Mảnh đất không phải là mớ rau vì vậy việc mua bán bất động sản không đơn giản chút nào. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể mua phải mảnh đất với mức giá cao hơn so với giá trị thực của nó. Hoặc bạn có thể bán với mức giá thấp hơn mong muốn của bạn. Chính vì vậy, hãy lưu ý những điều này khi có ý định mua bán đất thổ cư.

Những điều cần lưu ý khi mua bán đất thổ cư
Những điều cần lưu ý khi mua bán đất thổ cư

1. Đất phải có sổ đỏ chính chủ đầy đủ

Dù mua hay bán đất thì việc có Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cũng giúp việc mua bán thuận lợi hơn. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyết định đến tính pháp lý theo quy định của pháp luật đối với thửa đất. Những mảnh đất có sổ đỏ sẽ giúp bạn tránh được những tranh chấp dân sự khi mua bán bất động sản đồng thời hạn chế những phát sinh không đáng có về sau.

2. Nắm rõ thông tin của thửa đất cần mua hoặc bán

Là người mua bạn cần nắm rõ thông tin của thửa đất. Cần chú ý tới các vấn đề pháp lý theo quy định của pháp luật. 

Bạn cần tìm hiểu xem mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch hoặc đất sắp giải tỏa của khu vực hay không. Có thể kiểm tra hồ sơ địa chính tại cấp xã hay phường, thị trấn, huyện, thành phố hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường.

Người mua cũng nên xem ngõ đi chung vào diện tích nhà đất muốn mua để xem có tồn tại tranh chấp hay không.

Là người bán, bạn cũng cần hiểu rõ về mảnh đất mình đang bán để giải thích cho người có nhu cầu mua nếu họ cần.

3. Nói không với hình thức mua bán đất thổ cư viết tay

Vì đất thổ cư có giá trị lớn nên khi thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng bắt buộc bạn phải giao dịch thông qua văn bản, có xác nhận ký tên, đóng dấu của các Công chứng viên. 

Theo quy định của pháp luật nếu xảy ra tranh chấp thì mảnh đất chỉ có giấy viết tay hẹ lịch cấp sổ đỏ sẽ là giấy tờ không có giá trị.

Đối với người bán đất nên yêu cầu người mua làm hợp đồng đặt cọc, trong đó ghi rõ số tiền đặt cọc, thời gian nhận tiền cọc, thời điểm người mua giao nốt số tiền còn lại. Điều này sẽ hạn chế việc người mua thay đổi ý định hoặc ép giá về sau.

4. Hợp đồng mua bán đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người liên quan

Khi mua bán và chuyển nhượng nhà đất bạn cần đọc kỹ các văn bản pháp luật quy định rõ về quyền lợi của bên bán và bên mua. Trong hợp đồng mua bán phải có đủ chữ ký của tất cả những người có liên quan.

Trường hợp thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình có nhiều con cái thì khi bán, các thành viên trong gia đình đó bao gồm cả vợ và chồng của bên bán, bố mẹ, anh chị em trong nhà đều phải tới ký vào hợp đồng. Điều này giúp tránh tranh chấp về sau nếu có.

Trường hợp đất mua là tài sản thừa kế thì trước khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán diện tích đất trên. Điều này cũng giúp đảm bảo tránh sự tranh chấp sau này.

Nhìn chung mua hay bán đất thổ cư là một vấn đề lớn, cần có sự tìm hiểu và suy xét cho thật cẩn trọng. Bạn không nên vì gấp gáp và mua bán vội vàng. Hãy nhớ tham khảo ký giá đất cũng như tính pháp lý của chúng. Với những kinh nghiệm mua bán trên đây thì hy vọng bạn có thể hiểu hơn và tự tin hơn trong các giao dịch mua bán đất của mình sau này. 

Bài viết liên quan

Hà Đông là một trong những khu vực bất động sản đầy tiềm năng của thủ đô Hà Nội. Tại đây có mật độ dự án bất động sản cao nhất Hà Nội nên việc bán đất thổ cư tại Hà Đông cũng có nhiều chuyển biến tích cực so với trước đây. Nếu bạn […]

Đất thổ cư tại Hà Nội luôn được các nhà đầu tư mới quan tâm, tìm hiểu. Thị trường bất động sản ở Hà Nội vì vậy luôn sôi động. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, đất thổ cư giá rẻ cũng được nhiều người để mắt tới. Liệu rằng có nên đầu tư […]

Phần lớn những người quan tâm tới đất thổ cư đều muốn biết giá đất ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Ở mỗi tỉnh thành mức giá đất không giống nhau. Thậm chí ngay trong cùng một tỉnh, giá đất cũng có sự chênh lệch. Giá đất thổ cư ở nông thôn 2021 […]

Cụm từ đất thổ cư nghe khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nó. Khi bạn muốn đầu tư mua bán đất hoặc mua đất để xây nhà thì nhất định phải nắm được khái niệm này. Vậy đất thổ cư là gì và có được […]

Từ những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động. Nếu so với cuối năm 2020 thì lượng giao dịch giảm đi khoảng 30%. Tuy nhiên, giá của bất động sản lại tăng lên đáng kể. Vậy, nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng sốt đất trong thời […]

Đất thổ cư là gì ?  Đất thổ cư là loại đất thường có giá rất cao, có khi là cao nhất và hầu hết người dân đang sở hữu đất nông nghiệp đều muốn xin chuyển lên thành đất thổ cư. Đất thổ cư là đất đã được pháp luật công nhận xây dựng […]

Trả lời