Cập nhật tình hình giá đất thổ cư ở nông thôn 2021

Phần lớn những người quan tâm tới đất thổ cư đều muốn biết giá đất ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Ở mỗi tỉnh thành mức giá đất không giống nhau. Thậm chí ngay trong cùng một tỉnh, giá đất cũng có sự chênh lệch. Giá đất thổ cư ở nông thôn 2021 có gì biến động? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

1. Ai là người ban hành bảng giá đất tổ cư?

Điều 114 khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013 chỉ rõ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền ban hành bảng giá đất thổ cư ở nông thôn và bảng giá đất thổ cư ở đô thị. 

Theo đó chính phủ sẽ ban hành các nguyên tắc, khung giá đất, các phương pháp định giá đất. Còn Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ dựa vào đó để ban hành bảng giá đất tại địa phương mình. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi xây dựng xong bảng giá đất thổ cư thì trình lên hội đồng nhân dân cùng cấp để thông qua. 

2. Bảng giá đất sẽ thay đổi trong thời gian nào?

Điều 114 khoản 1 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định rõ về thời gian xây dựng bảng giá đất mới. Theo đó, thời gian định kỳ sẽ là 5 năm 1 lần. Như vậy thì người dân địa phương sẽ được biết bảng giá công bố vào đầu kỳ tiếp theo trong ngày 1/1. 

Hiện nay, bảng giá đất thổ cư ở nông thôn mới nhất được xây dựng vào năm 2020 và nó sẽ còn giá trị tới năm 2024. Như vậy, bảng giá đất thổ cư ở nông thôn 2021 sẽ giống với bảng giá đất của năm ngoái. Thời gian áp dụng của nó sẽ còn kéo dài tới ngày 31/12/2024.

3. Vai trò của bảng giá đất thổ cư ở nông thôn 2021

Trong quá trình mua bán đất đai thì bảng giá đất có vai trò vô cùng quan trọng.

Đối với các cơ quan có thẩm quyền thì có thể dựa vào bảng giá đất để tính tiền đất cho các cá nhân hay hộ gia đình được Nhà nước giao cho sử dụng với phần diện tích nằm trong hạn mức. Những mảnh đất này được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp nhưng không phải đất thổ cư sang đất thổ cư.

Đối với cơ quan có thẩm quyền hay văn phòng thuế có thể dựa vào bảng giá đất để tính thuế và lệ phí sử dụng cũng như quản lý đất đai.

Dựa vào bảng giá đất cơ quan có thẩm quyền có thể tính tiền phạt hành chính đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Dựa vào bảng giá đất, cơ quan có thẩm quyền cũng có thể tính tiền bồi thường khi người sử dụng đất gây một số thiệt hại trong quá trình sử dụng và quản lý đất cho Nhà nước.

Với các trường hợp Nhà nước giao đất cho cá nhân hay hộ gia đình, tổ chức sử dụng có thu tiền sử dụng, người sử dụng tự nguyên giao lại đất thì dựa vào bảng giá đất để tính tiền trả lại.

4. Bảng giá đất tổ cư ở nông thôn 2021

Dưới đây là bảng giá đất thổ cư ở nông thôn hiện hành.

Theo bảng giá này có thể thấy giá đất thổ cư ở nông thôn vùng đồng bằng sông Hồng là cao nhất. Riêng ở thành phố Hà Nội bảng giá đất thổ cư tăng bình quân khoảng 15% so với mức giá đất cũ. Riêng giá đất thổ cư ở các tuyến đường, trục đường chính 2 chiều có giá tăng khoảng 16%.

Như vậy, nếu có ý định mua đất, bán đất bạn có thể dựa vào bảng giá đất thổ cư ở nông thông 2021 để định giá cho mảnh đất bạn muốn mua hoặc có ý định bán. Nếu đầu tư bất động sản thì cũng không lo bị thua thiệt.

Bài viết liên quan

Mảnh đất không phải là mớ rau vì vậy việc mua bán bất động sản không đơn giản chút nào. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể mua phải mảnh đất với mức giá cao hơn so với giá trị thực của nó. Hoặc bạn có thể bán với mức giá thấp hơn mong […]

Hà Đông là một trong những khu vực bất động sản đầy tiềm năng của thủ đô Hà Nội. Tại đây có mật độ dự án bất động sản cao nhất Hà Nội nên việc bán đất thổ cư tại Hà Đông cũng có nhiều chuyển biến tích cực so với trước đây. Nếu bạn […]

Đất thổ cư tại Hà Nội luôn được các nhà đầu tư mới quan tâm, tìm hiểu. Thị trường bất động sản ở Hà Nội vì vậy luôn sôi động. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, đất thổ cư giá rẻ cũng được nhiều người để mắt tới. Liệu rằng có nên đầu tư […]

Cụm từ đất thổ cư nghe khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nó. Khi bạn muốn đầu tư mua bán đất hoặc mua đất để xây nhà thì nhất định phải nắm được khái niệm này. Vậy đất thổ cư là gì và có được […]

Từ những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động. Nếu so với cuối năm 2020 thì lượng giao dịch giảm đi khoảng 30%. Tuy nhiên, giá của bất động sản lại tăng lên đáng kể. Vậy, nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng sốt đất trong thời […]

Đất thổ cư là gì ?  Đất thổ cư là loại đất thường có giá rất cao, có khi là cao nhất và hầu hết người dân đang sở hữu đất nông nghiệp đều muốn xin chuyển lên thành đất thổ cư. Đất thổ cư là đất đã được pháp luật công nhận xây dựng […]

Trả lời