3 nguyên nhân dẫn tới tình trạng sốt đất trong thời gian vừa qua

Từ những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động. Nếu so với cuối năm 2020 thì lượng giao dịch giảm đi khoảng 30%. Tuy nhiên, giá của bất động sản lại tăng lên đáng kể.

Vậy, nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng sốt đất trong thời gian vừa qua? Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời.

Các địa phương thực hiện quy hoạch đầu tư

Giá bất động sản đất nền bỗng dưng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước như Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh,…

Mặc dù tăng giá cục bộ nhưng lại tăng rất nhanh. Một số nơi, người dân bỏ cả công việc sản xuất kinh doanh để kinh doanh đất.

Điều này đã tạo nên hiện tượng sốt dẫn đến nhiều rủi ro. Nó cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn và sau đó làn rộng ra cả nước.

Ngay cả những sản phẩm không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn rủi ro nhưng vẫn được đem ra giao dịch.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là do nhiều địa phương đã quan tâm và bắt đầu triển khai các quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Trong đó có việc triển khai lập quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch 2017. Các địa phương thực hiện quy hoạch đầu tư, phát triển các dự án đô thị, nâng cấp đô thị một cách đồng bộ. 

Thế nhưng việc này chưa được công khai, minh bạch để định hướng kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều nhà đầu tư lợi dụng nó để kinh doanh bất động sản trục lợi.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp

Do lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp nên người dân không còn muốn gửi tiền tiết kiệm nữa.

Cùng với đó, một số nhà đầu tư thu được lợi lớn từ thị trường chứng khoán và chuyển hướng sang bất động sản.

Nhiều người bắt đầu có xu hướng đầu tư vào bất động sản bởi họ cho rằng đây là giao dịch an toàn, hiệu quả và có cơ hội cho tương lai.

Một số địa phương thực hiện lộ trình điều chỉnh giá đất

Vừa qua có một số địa phương thực hiện lộ trình điều chỉnh giá đất với mức tăng từ 15 – 20%.

Việc tăng giá đất này mặc dù chưa ảnh hưởng nhiều tới các giao dịch bất động sản trong thời gian vừa qua bởi các sản phẩm này đã được giao đất

Đầu tư từ các giai đoạn trước đây nhưng chủ trương tăng giá đất đã làm ảnh hưởng tới tâm lý của cả người bán và người mua.

Nhiều người lao vào đầu tư bất động sản với hy vọng kiếm lời trong thời gian ngắn. Chính điều này đã góp phần thúc đẩy khiến cho thị trường bất động sản tăng giá.

Đến thời điểm hiện tại khi các địa phương đã công khai thông tin thì tình trạng sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không còn tình trạng tụ tập theo đám đông, đua nhau đến các địa điểm mua bán đất ở nhiều địa phương. Giá đất ở nhiều nơi cũng có dấu hiệu đi ngang chứ không tăng. 

Vì thị trường lắng xuống nên nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tìm người mua lại bất động sản của mình.

Đất chưa bán vẫn là đất của mình nhưng tiền vốn đổ vào đó nếu không sinh sôi thì với những người đầu tư đó là một điều bất lợi.

Nhìn chung, tình trạng sốt đất trong thời gian vừa qua giúp nhiều người kiếm một khoản lợi nhuận lớn nhưng cũng khiến nhiều người đang bị chôn vốn.

Là người đầu tư, bạn không nên quá vội vàng mà hãy tìm hiểu kỹ thị trường. Đặc biệt, chỉ nên giao dịch với những sản phẩm có hồ sơ pháp lý rõ ràng để tránh rủi ro.

Bài viết liên quan

Mảnh đất không phải là mớ rau vì vậy việc mua bán bất động sản không đơn giản chút nào. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể mua phải mảnh đất với mức giá cao hơn so với giá trị thực của nó. Hoặc bạn có thể bán với mức giá thấp hơn mong […]

Hà Đông là một trong những khu vực bất động sản đầy tiềm năng của thủ đô Hà Nội. Tại đây có mật độ dự án bất động sản cao nhất Hà Nội nên việc bán đất thổ cư tại Hà Đông cũng có nhiều chuyển biến tích cực so với trước đây. Nếu bạn […]

Đất thổ cư tại Hà Nội luôn được các nhà đầu tư mới quan tâm, tìm hiểu. Thị trường bất động sản ở Hà Nội vì vậy luôn sôi động. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, đất thổ cư giá rẻ cũng được nhiều người để mắt tới. Liệu rằng có nên đầu tư […]

Phần lớn những người quan tâm tới đất thổ cư đều muốn biết giá đất ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Ở mỗi tỉnh thành mức giá đất không giống nhau. Thậm chí ngay trong cùng một tỉnh, giá đất cũng có sự chênh lệch. Giá đất thổ cư ở nông thôn 2021 […]

Cụm từ đất thổ cư nghe khá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm về nó. Khi bạn muốn đầu tư mua bán đất hoặc mua đất để xây nhà thì nhất định phải nắm được khái niệm này. Vậy đất thổ cư là gì và có được […]

Đất thổ cư là gì ?  Đất thổ cư là loại đất thường có giá rất cao, có khi là cao nhất và hầu hết người dân đang sở hữu đất nông nghiệp đều muốn xin chuyển lên thành đất thổ cư. Đất thổ cư là đất đã được pháp luật công nhận xây dựng […]

Trả lời